Tình trạng rối loạn tiền đình đang ngày càng phổ biến, xuất hiện ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Bệnh có thể hình thành những biến chứng vô cùng nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của chúng ta. Do đó, mỗi cá nhân cần chủ động cập nhật những thông tin liên quan để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

1. Rối loạn tiền đình là gì

Khái niệm

Tiền đình là một trong những bộ phận thuộc hệ thần kinh của con người, có vị trí nằm phía sau hai bên ốc tai. Chúng thực hiện chức năng cân bằng, giúp cơ thể giữ được trạng thái thăng bằng trong mọi tư thế, hoạt động và hỗ trợ phối hợp linh hoạt giữa các bộ phận như mắt, tay, chân,…

Đây được xem là hiện tượng dây thần kinh số 8 hoặc động mạch nuôi dưỡng não chịu những tác động tiêu cực dẫn đến tổn thương, trong một số trường hợp khác có thể xuất phát từ từ các tổn thương khác tại tai và não. Khi những tổn thương trên trên không được kiểm soát, khắc phục sẽ dẫn đến quá trình truyền dẫn, tiếp nhận thông tin của hệ tiền đình bị tắc nghẽn, rối loạn.

Lâu dần bệnh sẽ dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng, làm mất khả năng giữ thăng bằng của cơ thể, thường xuyên xuất hiện những triệu chứng hoa mắt, chóng mắt, ù tai, buồn nôn, mệt mỏi,… Những triệu chứng này thường xuất hiện đột ngột, lặp lại với số lần lớn, đặc biệt chúng thường bộc phát đột ngột dẫn đến khó chịu, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Bệnh nhân rối loạn tiền đình thường xuyên xuất hiện tình trạng hoa mắt, chóng mặt

Bệnh nhân rối loạn tiền đình thường xuyên xuất hiện tình trạng hoa mắt, chóng mặt

Phân loại

Rối loạn tiền đình được gọi như một hội chứng hơn là bệnh, căn cứ vào vị trí giải phẫu sẽ có hai loại cơ bản sau:

Rối loạn tiền đình dạng ngoại biên

Rối loạn tiền đình ngoại biên là hội chứng phổ biến, thường gặp và chiếm đến 90% số người mắc bệnh rối loạn tiền đình. Các vấn đề như là tổn thương tai trong, dây thần kinh tiền đình tổn thương hoặc tắc nghẽn mạch máu sau cổ,… được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tiền đình rối loạn ở dạng ngoại biên. Phần lớn người bệnh vẫn giữ được tỉnh táo khi di chuyển, tuy nhiên thường xuyên chóng mặt, hoa mắt khi thay đổi tư thế.

Rối loạn tiền đình trung ương

Rối loạn tiền đình trung ương là nhóm bệnh hiếm gặp, thường gây ra những biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng bệnh nhân. Bệnh xuất phát chủ yếu từ những nhóm nguyên nhân như: tổn thương tiền đình ở thân não, tiểu não.

Những triệu chứng như choáng váng, ngất xỉu, đi lại khó khăn,… xuất hiện liên tục dẫn đến suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Đặc biệt, rối loạn tiền đình trung ương thường khó kiểm soát và điều trị dứt điểm so với rối loạn tiền đình ngoại biên.

Người già là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh rối loạn tiền đình

Người già là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh rối loạn tiền đình

2. Rối loạn tiền đình xuất phát từ những nhóm nguyên nhân nào?

Nguyên nhân chính hình thành rối loạn tại tiền đình

Lối sống không khoa học là nguyên nhân dẫn đến những tổn thương, gây suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Rối loạn tiền đình xuất phát từ nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau, tùy thuộc vào yếu tố tác động sẽ dẫn đến rối loạn tiền đình ngoại biên hoặc rối loạn tiền đình trung ương.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình ngoại biên

Vùng tiền đình ngoại biên rối loạn xuất phát từ những nhóm nguyên nhân cơ bản sau:

 • Dây thần kinh tiền đình bị viêm: sự tấn công của virus Zona, thủy đậu hoặc quai bị là nguyên nhân dẫn đến viêm dây thần kinh tiền đình, từ đó dẫn đến liệt dây thần kinh. Bệnh tiến triển nghiêm trọng sẽ dẫn đến những biểu hiện chóng mặt, mệt mỏi đột ngột, kéo dài,…

 • Một số rối loạn chuyển hóa do lối sống không lành mạnh cũng được xem là nguyên nhân gây rối loạn tại tiền đình: tiểu đường, suy giảm tuyến giáp, Ure huyết tăng cao,…

 • Ngoài hai nhóm nguyên nhân chính trên, tiền đình vùng ngoại biên có thể bị rối loạn do phù nề vùng tai trong, tai trong bị dị dạng, chấn thương vùng tai trong, sỏi nhĩ, tác dụng phụ của một số nhóm thuốc (Streptomycin, Gentamycin,…), ảnh hưởng từ việc lạm dụng rượu, bia, ma túy, thuốc lá,…

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tại tiền đình trung ương

Qua thực tế nghiên cứu cho thấy rằng, rối loạn tại tiền đình trung ương thường sẽ bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

 • Thiểu năng tuần hoàn sống nền.

 • Bệnh nhân mắc hội chứng Wallenberg.

 • Hạ huyết áp tư thế.

 • Nhồi máu vùng tiểu não, u tiểu não.

 • Xơ cứng rải rác.

 • Giang mai thần kinh.

Hoa mắt, chóng mắt bộc phát đột ngột gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Hoa mắt, chóng mắt bộc phát đột ngột gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Yếu tố nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc bệnh

Bên cạnh các nhóm nguyên nhân chính gây bệnh đã nêu trên, bệnh thường có nguy cơ bộc phát cao ở hai nhóm đối tượng sau:

 • Yếu tố tuổi tác: rối loạn tại tiền đình là bệnh lý có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi với mọi đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, thực tế nghiên cứu cho thấy rằng rối loạn tại tiền đình thường phổ biến hơn ở nhóm người ngoài độ tuổi trung niên. Sự suy giảm về sức đề kháng, cơ thể bắt đầu lão hóa là nguyên nhân dẫn đến bệnh phổ biến ở nhóm người này.

 • Bệnh nhân có tiền sử chóng mặt: theo ý kiến nhận định của nhiều chuyên gia trong cùng lĩnh vực cho biết, những người có tiền sử thường xuyên chóng mặt sẽ có nguy cơ cao bị choáng váng, mất thăng bằng,… Đây được xem là yếu tố thuận lợi dẫn đến hình thành các rối loạn tại tiền đình.

Rối loạn tiền đình là bệnh lý nguy hiểm, có khả năng đe dọa đến sức khỏe và tình mạng của mỗi cá nhân. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể có nghi vấn đến rối loạn tại tiền đình cần sớm thăm khám để được kiểm tra, điều trị nhằm tránh hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt, đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe định kỳ.

3. Cách nhận biết rối loạn tiền đình

Sớm nhận biết bệnh là một trong những yếu tố cần thiết để bảo vệ sức khỏe, sớm điều trị dứt điểm và hạn chế thấp những biến chứng không mong muốn cũng như chi phí điều trị. Để nhận biết bệnh, bác sĩ có chuyên môn sẽ dựa vào các dấu hiệu, triệu chứng rối loạn hoặc thông qua các bước thăm khám, kiểm tra.

Triệu chứng rối tiền đình

Tùy thuộc vào tình trạng tiến triển của bệnh và sức đề kháng của cơ thể, bệnh sẽ có những mức độ biểu hiện nghiêm trọng khác nhau.

Rối loạn tiền đình ngoại biên

Rối loạn tiền đình ngoại biên thường có những biểu hiệu sau:

 • Xuất hiện triệu chứng chóng đột ngột, liên tục: bệnh nhân thường xuyên cảm thấy choáng váng, xuất hiện ảo giác các đồ vật trong nhà di chuyển,… đặc biệt là khi thay đổi tư thế đứng lên, ngồi xuống.

 • Thị giác bị rối loạn: biểu hiện rõ ràng nhất của triệu chứng này là tình trạng hoa mắt, chóng mặt, khó xác định phương hướng thường xuyên xuất hiện.

 • Thính giác bị rối loạn: ù tai là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của triệu chứng này. Khi xuất hiện triệu chứng này, các bác sĩ khuyến cáo nên sớm điều trị để tránh những hậu quả đáng tiếc như suy giảm thị lực, không có khả năng nghe, thường xuyên bị ù tai, ảo giác tiếng ve kêu, đặc biệt là vào buổi tối.

 • Ngoài ra, bệnh nhân rối loạn tại tiền đình ngoại biên còn có những triệu chứng như: đi đứng không vững, mất ngủ, nhãn cầu thường xuyên rung giật, mệt mỏi, huyết áp giảm đột ngột,…

Rối loạn tiền đình trung ương

Nhóm bệnh nhân rối loạn tại tiền đình trung ương thường sẽ có những biểu hiện rõ ràng, dễ dàng nhận biết hơn khi bệnh đã bước sang giai đoạn nghiêm trọng.

 • Chóng mặt dữ dội, kéo dài, xuất hiện ảo giác bồng bềnh như nằm trên sóng biển.

 • Thính lực suy giảm nghiêm trọng, bệnh nhân liên tục cảm thấy ù tai, nghe kém.

 • Nhãn cầu bị rung giật theo nhiều hướng khác nhau, thậm chí có cả rung giật nhãn cầu chiều dọc.

 • Bệnh nhân có dáng đi như người say rượu, đi đứng không vững, không thể đi theo một đường thẳng mà có xu hướng đi theo hình zic zắc.

 • Các cử chỉ phối hợp động tác kém linh hoạt, cụ thể như bệnh nhân không thể lật sấp bàn tay một cách nhanh chóng, dễ dàng.

 • Một số bệnh nhân có biểu hiện thay đổi giọng nói khi phát âm một số từ có chứa âm “Ô”.

Nhận biết bệnh dựa vào các bước thăm khám, chẩn đoán

Để có kết luận chính xác về tình trạng bệnh nhằm sớm đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, bác sĩ có chuyên môn sẽ tiến hành chẩn đoán sau khi thăm khám lâm sàng. Một số phương pháp thường được sử dụng trong chẩn đoán rối loạn tiền đình là:

 • Thực hiện điện ký rung giật nhãn cầu (viết tắt là ENG): thực hiện xét nghiệm này nhằm giúp đánh giá những biểu hiện cơ bản có liên quan đến hệ thần kinh cũng như rối loạn tiền đình.

 • Xét nghiệm xoay vòng: xét nghiệm này thông thường sẽ được chỉ định để nhằm mục đích đánh giá mức độ phối hợp giữa tai và mắt của người bệnh.

 • Đo âm ốc tai (hay còn gọi là OAE): mục đích của phương pháp này là nhằm chẩn đoán tính linh hoạt, mức độ thực hiện chức năng của những tế bào lông có trong ốc tai.

 • Chụp cộng hưởng MRI: phương pháp này được chỉ định để kịp thời phát hiện những khối u, tình trạng tai biến hay các bất thường nếu có ở tại vị trí các mô mềm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hình thành triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.

Chụp MRI là phương pháp chẩn đoán hiện đại, sớm phát hiện dấu hiệu bệnh nếu có

Chụp MRI là phương pháp chẩn đoán hiện đại, sớm phát hiện dấu hiệu bệnh nếu có

4. Phương pháp chữa rối loạn tiền đình hiệu quả nhất hiện nay

Rối loạn tại tiền đình nếu không sớm phát hiện và điều trị có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của chúng ta. Chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh có thể chịu những ảnh hưởng trực tiếp như:

Có thể thường xuyên mệt mỏi, gặp nhiều khó khăn trong đi lại, di chuyển gây ảnh hưởng xấu đến công việc, sinh sống.

Hiệu quả công việc giảm sút do các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt,… xuất hiện liên tục gây mất tập trung.

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân đột ngột ngất xỉu, gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng, nhất là khi đang tham gia giao thông.

Khả năng nghe của tai suy giảm nghiêm trọng, thường xuyên có cảm giác ù tai vào ban đêm gây mất ngủ, nhiều bệnh nhân đối diện với nguy cơ mất thính giác vĩnh viễn.

Ngoài những nguy hiểm trên, rối loạn tại tiền đình còn gây nên những hậu quá vô cùng nguy hiểm, khó kiểm soát. Do đó, mỗi cá nhân cần chủ động thực hiện thăm khám ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Điều trị bằng sử cách sử dụng thuốc

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh, tùy theo từng đối tượng khác nhau và mức độ bệnh khác nhau, bác sĩ sẽ tiến hành lựa chọn liệu trình phù hợp. Quá trình điều trị nên tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ có chuyên môn để sớm đạt hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng thuốc là một trong những phác đồ điều trị đầu tiên được chỉ định cho bệnh nhân rối loạn tại tiền đình ở mức độ nhẹ. Một số nhóm thuốc thường được kê như:

 • Cinnarizin: đây là nhóm thuốc thường được sử dụng để kiểm soát các biểu hiện của say tàu xe và điều trị những triệu chứng chóng mặt, choáng váng, ù tai,… cho bệnh nhân rối loạn tiền đình. Sử dụng thuốc lâu dài có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn liên quan đến hệ tiêu hóa. Do đó, nên uống thuốc với lượng nước phù hợp sau khi ăn no để thuốc phát huy công dụng tốt nhất.

 • Flunarizine: nhóm thuốc này được chỉ định để phòng ngừa và hỗ trợ giảm nhanh các cơn đau nửa đầu, điều trị chóng mặt, thiểu năng tuần hoàn não,… Tuy đạt nhiều hiệu quả cao trong điều trị rối loạn tại tiền đình, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những hậu quả không mong muốn như: trầm cảm, rối loạn tiêu hóa,…

 • Vinpocetin: tác dụng chính của nhóm thuốc có chứa Vinpocetin là hỗ trợ điều trị và kiểm soát các triệu chứng của rối loạn tiền đình, ngoài ra thuốc còn được chỉ định cho các đối tượng mắc bệnh có liên quan đến mạch máu não. Tác dụng phụ thường gặp của nhóm thuốc này là tim đập nhanh, rối loạn huyết áp. Quá trình sử dụng thuốc nên tuyệt đối tuân thủ các chỉ định của bác sĩ có chuyên môn, sớm thăm khám nếu xuất hiện triệu chứng bất thường.

 • Duxil: sử dụng nhóm thuốc Duxil có thể giúp giải quyết một cách hiệu quả tình trạng thiếu oxy ở các mô, đặc biệt là tại mô não, từ đó cải thiện một cách tích cực tình trạng choáng váng. Quá trình sử dụng nên tham khảo và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn, nếu sử dụng quá liều có thể dẫn đến hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim.

 • Tanganil: đây được xem là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị rối loạn tiền đình. Sử dụng thuốc với liều lượng phù hợp giúp bệnh nhân kiểm soát một cách có hiệu quả những triệu chứng do bệnh gây nên. Tuy nhiên, thuốc có thể xảy ra tương tác với một số nhóm thuốc khác, do đó phải thông báo cho bác sĩ nếu bạn có sử dụng nhóm thuốc khác khi được kê đơn Tanganil.

Ngoài những nhóm thuốc trên, bác sĩ có chuyên môn sẽ dựa vào tình trạng bệnh để tiến hành kê đơn kết hợp một cách phù hợp. Người bệnh không nên tự mua và sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Quá trình sử dụng thuốc nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ có chuyên môn

Quá trình sử dụng thuốc nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ có chuyên môn

Điều trị bệnh bằng các bài tập thể dục, thể thao phù hợp

Để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, bên cạnh biện pháp sử dụng thuốc, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp các bài tập phù hợp nhằm hạn chế các triệu chứng, biểu hiện của bệnh và nâng cao sức khỏe.

 • Tập Yoga: thói quen tập Yoga đang ngày càng phổ biến, được nhiều người áp dụng với mục đích nhằm nâng cao sức khỏe. Phương pháp này đem lại rất nhiều lợi ích tích cực cho bệnh nhân rối loạn tiền đình. Luyện tập thường xuyên giúp bệnh nhân thư giãn tốt, tăng cường sức khỏe, tạo tính linh hoạt, thăng bằng khi di chuyển.

 • Tập vẩy tay: người bệnh có thể áp dụng bài tập vẩy tay để khắc phục tình trạng chóng mặt, choáng váng kéo dài. Thực hiện bài tập với tư thế đứng thẳng người, hai chân rộng bằng vai, đưa tay trước mặt, khép kín sau đó vung thật mạnh về phía sau.

 • Bài tập cho mắt: những bài tập cho mắt sẽ giúp cho bạn cải thiện dần tầm nhìn và khả năng tập trung vào một vật. Quá trình tập luyện để đạt hiệu quả cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài.

 • Tập thể dục nhẹ nhàng: nếu không thể tiến hành các bài tập như trên, bệnh nhân rối loạn tại tiền đình có thể thực hiện các hoạt động tập luyện nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe với quãng đường ngắn. Thực hiện duy trì đều đặn mỗi ngày với thời gian từ 15 đến 20 phút sẽ giúp bạn có những thay đổi tích cực về sức khỏe, tinh thần.

Nếu quá trình điều trị bằng các biện pháp trên không đạt hiệu quả, bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật thường có chi phí cao, khả năng hình thành biến chứng cao. Do đó, mỗi cá nhân nên sớm thực hiện điều trị để có thể bảo vệ tốt nhất sức khỏe bản thân.

Tập Yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tập Yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

5. Ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ tái phát

Rối loạn tại tiền đình cũng như nhiều nhóm bệnh khác, nếu không có chế độ sinh hoạt, ăn uống, làm việc khoa học thì vẫn có nguy cơ tái phát. Do đó, những đối tượng đang điều trị hay có tiền sử mắc bệnh cần xây dựng một chế độ sống lành mạnh.

Thói quen sống

Chế độ sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mỗi chúng ta. Để giảm thiểu triệu chứng rối loạn tại tiền đình, hạn chế nguy cơ tái phát, cần tuân thủ các thói quen sống sau:

 • Ngủ đủ giấc: ngủ đủ giấc mỗi ngày là điều kiện cần thiết để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Mỗi chúng ta nên ngủ đủ 8h mỗi ngày với thời gian phù hợp, tránh tình trạng thức quá khuya và ngủ dậy quá muộn.

 • Để đối ở tư thế phù hợp khi ngủ: khi ngủ, nên kê gối nằm ở độ cao phù hợp để máu có thể tuần hoàn một cách thuận lợi, hạn chế xảy ra tình trạng tắc nghẽn tại tĩnh mạch dẫn đến thiếu oxy.

 • Nghĩ ngơi hợp lý khi có biểu hiện chóng mặt: khi có dấu hiệu của triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mỗi cá nhân cần nằm nghỉ ngơi tại nơi yên tĩnh, thoáng mát. Đặc biệt cần hạn chế đi lại, lái xe,… dẫn đến ngất xỉu, gây nên những hậu quả nguy hiểm.

 • Hạn chế thay đổi tư thế một cách đột ngột: bệnh nhân rối loạn tiền đình không nên đột ngột thay đổi tư thế khi đứng lên, ngồi xuống. Vấn đề này có thể dẫn đến những biểu hiện khó chịu như mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu.

 • Hạn chế đứng hoặc ngồi quá lâu trong một tư thế: đối với những người làm việc trong môi trường đứng hoặc ngồi quá lâu cần thực hiện đi lại, thay đổi hướng nhìn sau khoảng 30 phút làm việc. Thói quen này giúp máu lưu thông thuận lợi hơn, hạn chế bộc phát các biểu hiện hoa mắt, mệt mỏi, chóng mặt,… không mong muốn.

 • Ngâm chân bằng nước nóng: biện pháp này đang ngày càng được nhiều người áp dụng trong việc điều trị bệnh và bảo vệ sức khỏe. Ngâm chân bằng nước nóng trước khi đi ngủ giúp máu lưu thông thuận lợi, nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Quá trình điều trị bệnh đòi hỏi sự kiên trì kết hợp nhiều yếu tố, do đó cần áp dụng thường xuyên, đều đặn các bài tập phù hợp để nâng cao chất lượng cuộc sống, sớm kết thúc liệu trình điều trị.

Mỗi cá nhân nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để rèn luyện thể dục thể thao

Mỗi cá nhân nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để rèn luyện thể dục thể thao

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân rối loạn tiền đình

Chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe và hạn chế nguy cơ tái phát.

Nhóm thực phẩm có lợi cho bệnh nhân rối loạn tiền đình

Người bệnh cần lưu ý bổ sung những chất sau trong bữa ăn hàng ngày để có thể đạt hiệu quả điều trị tốt nhất:

 • Bổ sung những thực phẩm lành mạnh, có chứa nhiều Axit Folic, chất xơ, chất sắt hay các loại thức ăn chứa hàm lượng lớn Vitamin A, B6, C, D, E. Nguồn cung cấp Vitamin dồi dào thường được tìm thấy nhiều trong các loại hạt, trái câu hay các loại đậu. Ngoài ra, có thể bổ sung bằng cách ăn uống điều độ hàng ngày các thực phẩm như thịt, cá, hải sản,…

 • Uống đủ nước mỗi ngày giúp mỗi chúng ta nâng cao sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc nhiều bệnh lý không mong muốn. Tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể, lượng nước cần thiết mỗi ngày có thể giao động từ 1.5 đến 2.5 lít.

 • Ngoài ra, bệnh nhân cần ăn uống điều độ, kết hợp hài hòa, đa dạng các loại thực phẩm. Không nên lạm dụng một loại thực phẩm trong thời gian dài hoặc bỏ bữa, những vấn đề này có thể khiến cho tình trạng bệnh chuyển biến một cách tiêu cực nhanh chóng.

Nhóm thực phẩm có hại cho bệnh nhân rối loạn tại tiền đình

Bên cạnh những dạng thực phẩm cần bổ sung hàng ngày, người bệnh cần lưu ý hạn chế những nhóm thực phẩm sau đây để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị:

 • Thực phẩm giàu chất béo: chất béo là một trong những dưỡng chất quan trọng, không thể thiếu của cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tại tiền đình nên hạn chế những thực phẩm, thức ăn có chứa nhiều chất béo như: dầu mỡ động vật, kem bơ, sữa dừa,… Chúng có thể gây tắc nghẽn tại tĩnh mạch, gia tăng nhanh chóng hàm lượng Cholesterol trong máu.

 • Chất kích thích: đây được xem là chất gây hại cho sức khỏe cơ thể, được các chuyên gia y tế khuyến cáo hạn chế sử dụng. Cà phê và thuốc lá là hai chất kích thích có chứa hàm lượng lớn Nicotine gây bộc phát triệu chứng ù tai một cách nghiêm trọng và rõ rệt ở bệnh nhân rối loạn tại tiền đình.

 • Thực phẩm chứa quá nhiều đường, muối, gas: sử dụng thực phẩm quá mặn, ngọt hoặc chứa gas(nước ngọt) sẽ làm tình trạng bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn.

 • Thực phẩm có chứa Axit Amin Tyramine: rượu vang đỏ, gan gà, thịt xông khói,… được xem là nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng lớn Axit Amin Tyramine. Sử dụng chúng thường xuyên sẽ gây gia tăng khả năng bộc phát bệnh, đặc biệt là triệu chứng đau đầu, nặng tai.

 • Thức uống có cồn: cũng như nhiều bệnh lý khác, bệnh nhân rối loạn tiền đình thường được bác sĩ chỉ định tuyệt đối không sử dụng đồ uống, thức ăn có chứa cồn. Bởi chứng có thể hình thành những cơn đau đầu, chóng mặt, mỏi mệt kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị.

Thiết lập chế độ ăn uống khoa học giúp nâng cao và bảo vệ sức khỏe

Bài viết liên quan!