Rối loạn tiền đình là bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi tuy nhiên trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc rối loạn tiền đình ở người trẻ ngày càng tăng cao. Vậy nguyên nhân gây rối loạn tiền đình ở người trẻ là gì?

Rối loạn tiền đình là bệnh lý không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và khả năng lao động của người bệnh. Hiện nay áp lực cuộc sống, công việc cùng thói quen sinh hoạt kém lành mạnh khiến không ít người trẻ mắc rối loạn tiền đình. Vậy biện pháp phòng ngừa bệnh lý rối loạn tiền đình ở người trẻ là gì?

Rối loạn tiền đình là gì?

Những người có nguy cơ mắc bệnh tiền đình và cách phòng ngừa 1

Tiền đình là một bộ phận thuộc hệ thần kinh nằm trong ốc tai bên trái tham gia vào nhiệm vụ giữ cân bằng cho cơ thể giúp duy trì tư thế, điệu bộ, phối hợp các bộ phận cử động như mắt, tay, chân, thân mình,…

Rối loạn tiền đình là tình trạng dây thần kinh số 8 hoặc động mạch nuôi dưỡng não bị tổn thương khiến quá trình dẫn truyền và tiếp nhận thông tin của hệ thống tiền đình bị rối loạn hoặc tắc nghẽn. Điều này làm cho tiền đình gây mất khả năng giữ thăng bằng, cơ thể trở nên loạng choạng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn,…

Rối loạn tiền đình gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh

Rối loạn tiền đình phổ biến ở độ tuổi trung niên, người cao tuổi do chức năng của các cơ quan tiếp nhận thông tin và cảm giác bị suy giảm theo độ tuổi. Thế nên càng lớn tuổi thì các triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây do một số nguyên nhân từ lối sống, chế độ sinh hoạt, công việc và môi trường mà tình trạng rối loạn tiền đình ở người trẻ trở nên ngày càng tăng cao.

Rối loạn tiền đình ở người trẻ do nguyên nhân nào gây ra?

Hiện nay một số nguyên nhân về lối sống, môi trường sinh hoạt khiến cho số lượng người trẻ mắc rối loạn tiền đình ngày càng tăng lên. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rối loạn tiền đình có thể kể tới như:

Lười vận động

Thói quen lười vận động, ngồi liên tục trước máy tính trong môi trường phòng lạnh kín, không có chế độ nghỉ ngơi, vận động phù hợp do đặc điểm công việc ở nhiều người trẻ gây ảnh hưởng đến việc lưu thông máu đến não. Điều này dẫn đến tình trạng rối loạn tiền đình ở người trẻ ngày càng phổ biến hơn.

Căng thẳng quá mức

Các áp lực về học tập, công việc cũng như là trong cuộc sống thường ngày khiến người trẻ có xu hướng bị stress quá mức.

Căng thẳng, áp lực trong công việc có thể dẫn đến rối loạn tiền đình ở người trẻ

Tình trạng căng thẳng kéo dài có thể làm tổn thương hệ thần kinh cũng như là đến hệ thống tiền đình.

Ngoài các nguyên nhân thường gặp trên, người trẻ có thể mắc rối loạn tiền đình bởi các nguyên nhân khác như:

 • Bệnh lý về tim mạch: Huyết áp thấp, thiếu máu, tai biến,… làm giảm lưu thông máu đến não gây ảnh hưởng chức năng của hệ thống tiền đình.
 • Bệnh lý về thần kinh: Rối loạn tiền đình có thể là hậu quả của các bệnh lý về thần kinh như viêm dây thần kinh do virus, u dây thần kinh, u thân não, u góc cầu tiểu não, áp xe não, thiếu máu não hệ sống nền, máu tụ vùng hố sau,…
 • Bệnh lý về tai: Viêm mê nhĩ, bệnh Meniere, viêm tai giữa,… là các bệnh lý ở tai có thể dẫn đến rối loạn tiền đình ở người trẻ.
 • Thay đổi thời tiết: Sự thay đổi đột ngột của thời tiết hay nhiệt độ môi trường có thể khởi phát rối loạn tiền đình.
 • Nhiễm độc: Rối loạn tiền đình ở người trẻ có thể là do phơi nhiễm với một số chất độc hoặc sử dụng một số loại thuốc trong thời gian dài.
 • Ô nhiễm tiếng ồn: Việc thường xuyên sống và làm việc ở môi trường nhiều tiếng ồn có thể là nguyên nhân hoặc yếu tố khởi phát dẫn đến bệnh lý rối loạn tiền đình ở người trẻ.

Phòng ngừa bệnh lý rối loạn tiền đình ở người trẻ

Những người có nguy cơ mắc bệnh tiền đình và cách phòng ngừa 3

Để ngăn ngừa rối loạn tiền đình ở người trẻ cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Hầu hết nguyên nhân gây bệnh ở người trẻ là do áp lực cuộc sống, công việc cùng thói quen sinh hoạt kém lành mạnh. Điều này có thể được cải thiện thông qua các biện pháp như:

 • Uống nước: Người trẻ nên uống đủ lượng nước cần thiết, thông thường là từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày giúp đào thải độc tố hiệu quả, đảm bảo các hoạt động của hệ thống thần kinh và hoạt động của cơ thể.
 • Hạn chế căng thẳng, stress: Hạn chế tối đa các căng thẳng, lo âu, khi cần có thể giải tỏa bằng cách chia sẻ với người thân, bạn bè và nghỉ ngơi nhiều hơn.
 • Không nên thức khuya: Không nên thức quá khuya, nên đi ngủ trước 11 giờ và ngủ đủ 7 – 8 giờ mỗi ngày để đảm bảo hoạt động của hệ thống thần kinh.
 • Không ngồi quá lâu trước điện thoại hoặc máy tính: Khi tính chất công việc phải tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá lâu, thì sau mỗi 1 – 2 giờ ngồi làm việc người trẻ nên nghỉ ngơi, thay đổi tư thế và vận động nhẹ nhàng để phòng tránh rối loạn tiền đình.

Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya giúp phòng ngừa rối loạn tiền đình ở người trẻ

Điều trị rối rối loạn tiền đình ở người trẻ

Rối loạn tiền đình nếu được phát hiện sớm thường không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, đặc biệt là đối với những người trẻ có sức khỏe tốt, khả năng hồi phục nhanh. Tuy nhiên không ít người trẻ có tâm lý chủ quan, không phát hiện được triệu chứng của bệnh từ đó gây ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Thậm chí nhiều trường hợp nặng, rối loạn tiền đình có thể gây nên các biến chứng như thiếu máu não, alzheimer,…

Việc điều trị rối loạn tiền đình ở người trẻ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Người bệnh sẽ được dùng thuốc như thuốc làm giảm chóng mặt, buồn nôn, thuốc tăng tuần hoàn máu não, thuốc ức chế canxi giãn mạch não, thuốc hỗ trợ tăng tuần hoàn máu não,… theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời kết hợp với vật lý trị liệu và phục hồi chức năng nhằm tăng cường vận động của cơ thể và cải thiện sự mất cân bằng của hệ thống tiền đình.

Một số câu hỏi thường gặp về chứng rối loạn tiền đình

Triệu chứng của bệnh lý rối loạn tiền đình ở người trẻ là gì?

Rối loạn tiền đình ở người trẻ có thể xảy ra với các triệu chứng như sau:

 • Thường xuyên bị hoa mắt chóng mặt, đi lại khó khăn, mất thăng bằng, mất phương hướng đặc biệt là khi thay đổi tư thế đứng hay ngồi. Nhiều lúc phải bám víu vào người hoặc vật khác mới di chuyển được;
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa;
 • Thường xuyên cảm thấy đau đầu;
 • Thường bị ù tai, thính lực giảm sút;
 • Khó tập trung và chú ý, dễ bị phân tâm, dễ quên, trí nhớ suy yếu: Đầu óc người bệnh thường trong trạng thái mơ hồ, lâng lâng, mất tập trung và có cảm giác sợ ngã;
 • Tim đập nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực.

Người bệnh mắc rối loạn tiền đình thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt

Trẻ em có bị rối loạn tiền đình không?

Rối loạn tiền đình là bệnh lý xảy ra chủ yếu ở người trung niên, người cao tuổi, tuy nhiên thực tế bất cứ ai cũng có thể là đối tượng của bệnh lý này, kể cả trẻ em. Chứng rối loạn tiền đình ở trẻ em cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập của trẻ do đó phụ huynh tuyệt đối không nên chủ quan.

Thực tế rất ít khi phụ huynh có thể phát hiện ra chứng rối loạn tiền đình ở trẻ. Bởi vì trẻ em thường chưa thể mô tả rõ ràng những vấn đề mà mình gặp phải. Đồng thời nhiều phụ huynh cũng thường cho rằng rối loạn tiền đình không xảy ra ở trẻ nhỏ dẫn đến đến bỏ qua các triệu chứng điển hình của bệnh như hoa mắt chóng mặt.

Tỷ lệ mắc rối loạn tiền đình ở người trẻ ngày càng tăng cao một trong những báo động cho lối sống, chế độ sinh hoạt kém lành mạnh của người trẻ hiện nay. Mặc dù rối loạn tiền đình không gây nguy hiểm đến tính mạng tuy triệu chứng của bệnh diễn ra thường xuyên có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người bệnh. Khi xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiền đình ở người trẻ, bạn nên nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh và tránh ánh sáng mạnh.

Bài viết liên quan!