Khi phát hiện bị đau dây thần kinh tọa, bệnh nhân cần được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt để có thể tránh khỏi những hậu quả nghiêm trọng. Có nhiều biện pháp để điều trị bệnh phổ biến như phẫu thuật, vật lý trị liệu, thay đổi những thói quen sinh hoạt. Bên cạnh đó, dùng thuốc chữa đau thần kinh tọa cũng được người bệnh áp dụng.

1. Đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau đầu do căng thẳng stress kéo dài

Đau thần kinh tọa là cảm giác tê bì và đau nhức dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Vùng đau của thần kinh tọa thường lan rộng từ thắt lưng đến xuống mông, đùi và tiếp đó và cẳng chân và ngón chân.

Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh của mỗi người bệnh, những cơn đau có thể đến dữ dội, đột ngột hoặc chỉ âm ỉ. Những điều này dẫn đến nguy cơ suy giảm khả năng vận động của người bệnh, thậm chí có một số trường hợp bị tê nhức và mất cảm giác ở chân.

2. Các nguyên nhân gây ra tình trạng đau dây thần kinh tọa

 

Đau dây thần kinh tọa thường gặp ở lứa tuổi lao động từ 30 đến 50 tuổi. Trước kia, tỉ lệ ở nam giới cao hơn nữ giới, tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ ở nữ giới cao hơn nam giới.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh tọa. Tuy nhiên, để giúp thuận tiện cho việc chẩn đoán và điều trị hiệu quả hơn, các chuyên gia chia đau thần kinh tọa thành 2 nhóm nguyên nhân chính như sau:

  • Đau dây thần kinh tọa không do bệnh lý: Nguyên nhân thường bắt nguồn từ những tai nạn, chấn thương trong quá trình làm việc, sinh hoạt hoặc nghỉ ngơi không hợp lý, những chấn thương này sẽ tác động trực tiếp lên rễ của dây thần kinh làm giới hạn khả năng vận động và cử động của bệnh nhân.
  • Đau dây thần kinh tọa do bệnh lý: Đây là nhóm nguyên nhân phổ biến, chiếm tới 80% các trường hợp mắc bệnh. Những căn bệnh thường gặp gây ra các cơn đau dây thần kinh tọa nhức buốt khó chịu gồm: Thoát vị đĩa đệmthoái hóa cột sống, nhiễm trùng đốt sống, trượt đốt sốngviêm cột sống dính khớp, viêm đốt sống.

3. Các loại thuốc chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

 

Bệnh nhân đau dây thần kinh tọa sử dụng thuốc không chỉ giúp làm giảm các triệu chứng đau nhức một cách nhanh chóng mà còn có thể cải thiện được các bệnh lý như: Thoát vị đĩa đệm, chấn thương vùng cột sống, thoái hóa đốt sống,… do dây thần kinh tọa gây ra. Sau đây là một số thuốc chữa đau dây thần kinh tọa người bệnh có thể tham khảo:

3.1. Thuốc giảm đau Paracetamol

Paracetamol (hay Acetaminophen) là một thuốc giảm đau thông thường phù hợp với những bệnh nhân đang trong thời gian đầu tiến hành điều trị đau dây thần kinh tọa khi người bệnh có xuất hiện các cơn đau từ mức độ nhẹ đến mức độ vừa.

Loại thuốc này có khả năng ức chế quá trình tổng hợp Cyclooxygenase và Prostaglandin tại hệ thần kinh trung ương. Nhờ đó mà thuốc có tác dụng làm giảm cảm giác tê và đau dây thần kinh cũng như tình trạng đau nhức xương khớp của người bệnh.

3.2. Thuốc chữa đau dây thần kinh tọa dạng chống viêm không steroid

Nhóm thuốc này có tác dụng mạnh hơn so với Paracetamol, được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa ở mức độ vừa, khi các cơn đau có kèm theo một vài các biểu hiện viêm và không có đáp ứng với Paracetamol. Người bệnh sẽ giảm cảm giác khó chịu và giảm đau hơn khi sử dụng các thuốc NSAID.

Bên cạnh đó, các thuốc thuộc nhóm NSAID còn có khả năng ức chế hoạt động của các loại enzyme Cyclooxygenase 1 và 2, đồng thời ức chế quá trình tổng hợp của các chất trung gian ở phản ứng viêm giúp cho việc phòng ngừa và giảm viêm hiệu quả. Một số loại thuốc NSAIDs người bệnh có thể tham khảo như: Diclofenac, Aspirin, Naproxen, Ibuprofen,…

3.3. Thuốc giảm đau gây nghiện (Opioids)

Nhờ sự liên kết với những thụ thể Opioids ở hệ thần kinh ngoại biên, hệ thần kinh trung ương và đường tiêu hóa mà nhóm thuốc này có tác dụng giảm đau hiệu quả đối với những trường hợp có cơn đau từ trung bình cho đến nặng.

Do thuốc có yếu tố gây nghiện nên nếu bệnh nhân sử dụng thuốc sai cách có thể sẽ gặp phải tình trạng quá phụ thuộc vào thuốc hoặc nghiện thuốc. Người bệnh chỉ nên sử dụng loại thuốc này trong các trường hợp thực sự cần thiết, trong khoảng thời gian ngắn và liều lượng phù hợp với mỗi đối tượng. Ngoài ra, các thuốc nhóm Opioids còn được dùng kết hợp với Paracetamol để làm tăng khả năng giảm đau mạnh và nhanh trong quá trình điều trị đau dây thần kinh tọa.

3.4. Thuốc giảm đau thần kinh

Các thuốc thuộc nhóm giảm đau thần kinh (Gabapentin) thường được kết hợp với các thuốc giảm đau gây nghiện (Opioids) giúp làm tăng hiệu quả giảm đau do dây thần kinh bị chèn ép. Ngoài ra, các thuốc thuộc nhóm này còn có tác dụng hiệu quả trong việc kiểm soát và phòng ngừa hội chứng chân không yên, động kinh.

3.5. Thuốc giãn cơ

Trong việc điều trị các bệnh lý có liên quan về xương khớp trong đó có đau dây thần kinh tọa, các thuốc giãn cơ thường được sử dụng phổ biến. Thuốc có tác dụng giúp làm giảm các cảm giác đau nhức nghiêm trọng do sự co cơ gây ra. Loại thuốc điển hình thường được sử dụng trong các thuốc thuộc nhóm giãn cơ là Tolperison.

3.6. Thuốc chữa đau dây thần kinh tọa từ vitamin nhóm B

Các vitamin nhóm B nói chung là những loại thuốc có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về xương khớp, trong đó có: Thoái hóa cột sống, hội chứng chùm đuôi ngựa, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa, đau vai gáy,…

Việc người bệnh bổ sung các loại vitamin thuốc nhóm B bao gồm vitamin B1, B6 và B12 sẽ giúp làm cải thiện đáng kể các chức năng cơ bắp, đồng thời tăng tốc độ phục hồi của những dây thần kinh đang bị tổn thương. Từ đó, người bệnh sẽ được làm giảm các cảm giác tê, các cơn đau tại các vùng đau nhức do đau thần kinh tọa gây ra.

4. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc chữa đau dây thần kinh tọa

chữa đau thần kinh tọa

  • Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua và dùng các loại thuốc chữa đau thần kinh tọa một cách tùy tiện. Người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ sau khi đã được thăm khám và kê đơn thuốc.
  • Cần phải có sự lựa chọn thuốc phù hợp cho người người bệnh tùy thuộc vào khả năng đáp ứng thuốc và thể trạng của cơ thể.
  • Người bệnh cần tuân theo các hướng dẫn chỉ định khi sử dụng thuốc. Trước khi được chỉ định sử dụng bất cứ loại thuốc nào, khuyến cáo người bệnh cần cung cấp đầy đủ và chính xác về những loại thuốc, thực phẩm chức năng đang sử dụng trong thời điểm hiện tại hoặc các thông tin về bệnh sử và tiền sử gia đình.
  • Người bệnh cần sử dụng đúng liều lượng được chỉ định trên đơn thuốc, tránh tự ý thay đổi, lạm dụng hoặc ngưng sử dụng thuốc vì có thể đem lại những rủi ro nhất định cho sức khỏe.
  • Cần duy trì sử dụng thuốc sau mỗi bữa ăn, cần uống nhiều nước để giảm đối đa sự kích ứng trên dạ dày đối với các loại thuốc có tác dụng giảm đau.
  • Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu bệnh nhân có xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng bất thường nào thì cần ngưng sử dụng thuốc ngay và báo cho bác sĩ để được hướng dẫn xử trí kịp thời.
Bài viết liên quan!