Huyệt lạc chẩm được gọi theo công dụng điều trị chữa đau cổ vai gáy của nó, trong đông y, lạc chẩm nghĩa là cổ vai gáy. Ngoài ra, tác động vào huyệt lạc chẩm còn có thể hỗ trợ điều trị vẹo cổ, đau dạ dày và đau họng.

1. Huyệt lạc chẩm là gì?

 

Huyệt lạc chẩm còn có tên gọi khác là huyệt hạn cường, là một trong số các huyệt nằm trong hệ thống kỳ huyệt (những huyệt không nằm trên đường kinh của cơ thể, mỗi kỳ huyệt thường có một tác dụng chữa bệnh riêng).

Cái tên là lạc chẩm được lấy theo tác dụng chữa bệnh của huyệt, huyệt này thường được sử dụng để điều trị đau cổ vai gáy. Trong khi đó, theo đông y, đau cổ vai gáy được gọi là lạc chẩm.

2. Huyệt lạc chẩm ở đâu?

Vị trí huyệt lạc chẩm nằm ở trên hai mu bàn tay, giữa xương bàn ngón trỏ và ngón giữa.

3. Tác dụng của huyệt lạc chẩm

Huyệt lạc chẩm có nhiều tác dụng điều trị, trong đó chủ yếu là:

 • Giảm đau cổ vai gáyĐau cổ vai gáy thường gây ra cảm giác đau đớn, khó khăn trong cử động cổ. Việc bấm vào một số huyệt có thể giúp phòng ngừa và điều trị đau cổ vai gáy hiệu quả như đại chùy, lạc chẩm, huyền chung, ngoại quan, thiên trụphong môn, vv, trong đó, huyệt lạc chẩm được sử dụng nhiều nhất.
 • Trị vẹo cổ: Tác động vào huyệt lạc chẩm có thể giúp điều trị tình trạng vẹo cổ. Nguyên nhân gây vẹo cổ chủ yếu là do ngủ sai tư thế, gối đầu quá cao, hoặc ngủ trên gối quá cứng, vv, các tư thế sai lệch này khiến cổ bị lệch.
 • Giảm đau dạ dày: Khi tác động đúng cách vào huyệt lạc chẩm có thể giúp tăng cường lưu thông khí huyết đến các cơ quan tiêu hóa, từ đó giảm chứng đau dạ dày.
 • Giảm đau họng: Tác động vào huyệt lạc chẩm còn giúp giảm thiểu chứng đau họng.
huyệt lạc chẩm
Huyệt lạc chẩm nằm ở trên hai mu bàn tay, giữa xương bàn ngón trỏ và ngón giữa

4. Cách tác động vào huyệt lạc chẩm

Huyệt lạc chẩm có hai các tác động chính là bấm huyệt và châm cứu:

 • Bấm huyệt lạc chẩm: Xác định đúng vị trí huyệt lạc chẩm. Dùng ngón trỏ day ấn huyệt với lực vừa phải trong 2 – 3 phút, mỗi ngày 2 – 3 lần để giảm đau vai gáy hiệu quả. Để tăng tác dụng điều trị, bạn có thể phối hợp bấm huyệt lạc chẩm và huyệt tân thức.
 • Châm cứu huyệt lạc chẩm: Xác định đúng vị trí huyệt lạc chẩm, thầy thuốc dùng kim châm cứu châm thẳng hoặc xiên vào huyệt, độ sâu từ 0,5 – 1 thốn.

5. Cách bấm huyệt lạc chẩm trị vẹo cổ

Bấm huyệt lạc chẩm trong điều trị vẹo cổ cần được thực hiện theo những bước sau:

 • Dùng lòng bàn tay, hoặc cho thêm một chút dầu hoặc cồn hoặc muối sao nóng hoặc muối sao nóng với lá ngải cứu xoa cho vùng cổ nóng lên.
 • Dùng các ngón tay day ấn vùng cổ và vai tìm các điểm đau nhiều, sau đó dùng ngón cái và ngón giữa day ấn vào các điểm này trong vài phút. Trong đó với mỗi điểm bắt đầu day với lực vừa phải chừng 30 giây, rồi chuyển sang ấn từ nhẹ đến mạnh trong 5 giây, nghỉ 2 giây rồi tiếp tục ấn chừng 3 – 4 lần. Trong khi ấn, cảm giác đau nhức sẽ tăng lên nhưng bạn không được vì thế mà giảm lực tác động.
 • Dùng ngón trỏ hoặc đầu bút bi (không phải đầu nhọn) day ấn huyệt lạc chẩm, khi ấn vào có cảm giác đau tức, ấn trong vài phút, mỗi ngày thực hiện vài lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng kim châm cứu châm thẳng hoặc xiên sâu 0.5 – 1 thốn vào huyệt, khi châm vào huyệt sẽ có cảm giác căng tức, có khi cảm giác như bị điện giật lan đến mút ngón tay.

Thông thường các triệu chứng sẽ giảm xuống sau 3 – 4 lần thực hiện, nếu tình trạng bệnh không đỡ hơn thì cần đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và thực hiện các biện pháp điều trị khác.

huyệt lạc chẩm
Huyệt lạc chẩm thường được sử dụng để điều trị đau cổ vai gáy

6. Lưu ý khi bấm huyệt lạc chẩm

 

Để quá trình bấm huyệt và châm cứu diễn ra an toàn, hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Người bệnh không biết rõ vị trí, cách bấm huyệt thì không nên bấm tại nhà vì có thể gây đau nhức cơ thể, thậm chí tử vong. Thay vào đó, bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín để điều trị
 • Chống chỉ định bấm huyệt lạc chẩm với người có vết thương hở, vết thương kín, chấn thương xương khớp, nấm da tay, bệnh truyền nhiễm
 • Không tác động vào huyệt khi vừa ăn no, quá đói, hoặc sử dụng rượu bia
 • Nên kết hợp châm cứu, bấm huyệt với chế độ ăn uống và luyện tập, chế độ ăn giàu rau củ, cá, hạn chế dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, tập thể dục thường xuyên, vv có thể giúp tăng hiệu quả điều trị

Huyệt lạc chẩm được gọi theo công dụng điều trị chữa đau cổ vai gáy của nó, trong đông y, lạc chẩm nghĩa là cổ vai gáy. Ngoài ra, tác động vào huyệt lạc chẩm còn có công dụng điều trị nhiều căn bệnh khác.

Bài viết liên quan!