Tình trạng mỏi, tê tay là một vấn đề phổ biến trong công việc văn phòng, đặc biệt khi người lao động phải sử dụng máy tính và bàn phím trong nhiều giờ liên tục. Mỏi tay thời gian dài mà không khỏi cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt hằng ngày, do đó, bạn cần áp dụng các biện pháp hỗ trợ để tình trạng này thuyên giảm.

Để giảm thiểu tình trạng mỏi tay, nhân viên văn phòng có thể áp dụng một số biện pháp như massage bàn tay và ngón tay, thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe của cơ thể và giảm bớt căng thẳng, điều chỉnh độ cao của ghế và màn hình máy tính để đảm bảo tư thế ngồi thoải mái và đúng cách,…

Tại sao nhân viên văn phòng hay bị mỏi tay?

Nguyên nhân chính gây mỏi tay ở nhân viên văn phòng là do thường xuyên sử dụng bàn phím và chuột máy tính trong thời gian dài, đặc biệt là khi không có sự thoải mái trong tư thế ngồi. Khi các cơ và cổ tay được giữ ở vị trí không tự nhiên, chúng sẽ phải làm việc nhiều hơn để duy trì vị trí đó và là nguyên nhân chính của mỏi tay.

Ngoài ra, công việc văn phòng thường yêu cầu người lao động phải thao tác với bàn phím và chuột trong thời gian dài, dẫn đến sự căng thẳng dần trong các cơ và khớp ở khu vực cổ tay và khuỷu tay. Tình trạng này có thể dẫn đến các triệu chứng như viêm cơ, đau cổ tay hoặc khó khăn trong việc di chuyển tay. Để tránh mỏi tay, người lao động nên giảm thiểu thời gian sử dụng bàn phím và chuột máy tính, thay đổi tư thế ngồi thường xuyên, thực hiện các bài tập giãn cơ và tham gia các hoạt động thể thao để giảm căng thẳng cơ bắp.

Hướng dẫn massage giảm tê mỏi tay cho dân văn phòng 1

Tác hại của việc mỏi và tê tay thường xuyên

Việc mỏi và tê tay có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của con người. Sau đây là một số tác hại chính:

 • Đau cơ, viêm dây thần kinh: Khi sử dụng tay trong thời gian dài, các cơ và dây thần kinh trong bàn tay và cổ tay có thể bị căng thẳng, dẫn đến đau và viêm.
 • Rung tay: Sử dụng chuột và bàn phím trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng rung tay, khiến cho ngón tay run lên và xuống một cách không kiểm soát.
 • Trầm cảm, lo âu: Mỏi và tê tay có thể làm cho người lao động cảm thấy khó chịu và bất tiện, đặc biệt là trong công việc văn phòng. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm hoặc lo âu.
 • Mất khả năng làm việc: Khi tay mỏi và tê, người lao động có thể không thể làm việc hiệu quả hoặc hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Để giảm thiểu tác hại của việc mỏi và tê tay, người lao động nên thực hiện các bài tập giãn cơ, thay đổi tư thế ngồi thường xuyên và tham gia các hoạt động thể thao để giảm căng thẳng cơ bắp. Nếu tình trạng mỏi và tê tay kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm kiếm điều trị và hỗ trợ.

Làm thế nào để tay đỡ mỏi hơn?

Để giảm thiểu tình trạng mỏi tay, bạn có thể thực hiện những hành động sau:

 • Thay đổi tư thế: Thường xuyên thay đổi tư thế ngồi để giảm áp lực và căng thẳng ở cổ tay và khuỷu tay.
 • Sử dụng bàn phím và chuột đúng cách: Đặt bàn phím và chuột ở vị trí thoải mái, bằng cách đặt chúng ở độ cao phù hợp và không quá xa hoặc gần so với người sử dụng. Sử dụng chuột và bàn phím một cách đúng cách, cầm chúng một cách thoải mái và tránh việc bấm quá mạnh.
 • Giảm thời gian sử dụng máy tính: Giảm thời gian sử dụng máy tính, nghỉ ngơi trong thời gian ngắn khi làm việc liên tục trong một thời gian dài.
 • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên để giảm căng thẳng cơ bắp và duy trì sức khỏe tốt cho cơ thể.
 • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ: Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như bàn di chuột, bàn phím đặc biệt hoặc tấm đệm chuột để giảm áp lực lên cổ tay và khuỷu tay.
 • Tuân thủ nguyên tắc về vận động: Tránh duy trì vị trí tĩnh trong thời gian dài, hãy thay đổi tư thế thường xuyên và tập thể dục để giảm căng thẳng cơ bắp.
 • Massage tay thường xuyên.
Hướng dẫn massage giảm tê mỏi tay cho dân văn phòng 2

Hướng dẫn massage giảm tê mỏi tay cho dân văn phòng

Massage tay là một cách hiệu quả để giảm thiểu tình trạng mỏi và tê tay. Sau đây là một số bước hướng dẫn massage tay:

 • Đặt tay lên một bàn hoặc chỗ nào đó thoải mái, nâng cao tay lên để máu chảy trở lại.
 • Xoa nhẹ từ khớp ngón tay lên đến phần bắp tay để kích thích tuần hoàn máu trong cơ và giảm căng thẳng.
 • Dùng đầu ngón tay hoặc đầu ngón tay cái, xoa nhẹ theo vòng tròn hoặc các đường dọc trên cổ tay và khuỷu tay để giúp thư giãn các cơ và dây thần kinh.
 • Sử dụng ngón tay và lòng bàn tay để áp lực và massage những điểm cụ thể trên tay, như các điểm trigger point ở hàng ngón tay và đốt sống cổ tay.
 • Dùng lòng bàn tay để massage từ bàn tay đến khuỷu tay, cánh tay và vai để giúp tuần hoàn máu và giảm các cơn đau và mỏi.
 • Massage thường xuyên, nhất là sau khi sử dụng tay trong một thời gian dài hoặc khi cảm thấy tay bị mỏi và tê.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Dụng cụ massage ngón tay Duy Thành để hỗ trợ cho thao tác massage của bạn được chuẩn xác, dễ dàng hơn. Với thiết kế đặc biệt, dụng cụ này giúp tăng cường cảm xúc giữa các bộ phận trên cơ thể, hỗ trợ các ngón tay đỡ nhức mỏi và tinh thần được thư giãn, thoải mái hơn.

Mỗi lần thực hiện thao tác, bạn chỉ cần xoa nắn các ngón tay 3 – 5 phút, áp dụng 3 – 5 lần mỗi ngày để cảm nhận được hiệu quả rõ rệt sản phẩm. Ngoài massage tay, dụng cụ này còn được thiết kế một đầu bi lăn, tiện lợi khi dùng massage nhẹ nhàng vùng da quanh mắt, hỗ trợ tinh chất dưỡng da thấm sâu hơn, mang lại cảm giác dễ chịu, giảm thiểu các nếp nhăn hình thành.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện các bài tập giãn cơ và tham gia các hoạt động thể thao để giảm căng thẳng cơ bắp, đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Hướng dẫn massage giảm tê mỏi tay cho dân văn phòng 3

Tình trạng nhức mỏi các ngón tay là một tình trạng thường gặp đối với dân văn phòng, phải ngồi máy tính liên tục trong nhiều giờ. Tình trạng này không quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu nhức mỏi tay kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Hi vọng những thông tin hướng dẫn massage giảm tê mỏi tay trên đây đã giúp ích cho bạn.

Bài viết liên quan!