Rối loạn tiền đình là gì? Rối loạn tiền đình (RLTĐ) là bệnh lý gây ra trạng thái mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt,ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo… Bệnh rất hay tái phát, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Gọi là rối loạn tiền đình vì hoạt động của tiền đình không còn bình thường. Một triệu chứng của RLTĐ là chóng mặt rất khó chịu.

Chóng mặt do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng có thể chia làm 2 loại: trung ương và ngoại biên. Và chóng mặt có nguồn gốc ngoại biên còn được gọi chóng mặt do rối loạn tiền đình (vertibular vertigo). Chóng mặt RLTĐ có nhiều loại, trong đó có một số lành tính chỉ cần dùng thuốc đơn giản có thể chữa khỏi. Có thể kể một số nguyên nhân chóng mặt RLTĐ như sau:

Chóng mặt rối loạn tiền đình do dùng thuốc (kháng sinh nhóm aminosid: stretomycin, gentamycin…), do rượu, ma túy.

Chóng mặt rối loạn tiền đình do nhiễm virút (cảm cúm, Zona, thủy đậu gây viêm dây thần kinh tiền đình), do nhiễm vi khuẩn gây viêm tai trong.

Chóng mặt rối loạn tiền đình do bệnh Ménière, bệnh này gây dịch tiết quá nhiều gây ứ đọng trong bộ phận tai trong, có 3 biểu hiện: chóng mặt, ù tai và giảm thính lực.

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (Benign paroxysmal positional vertigo) do hình thành sỏi trong ống bán khuyên của tiền đình, gây chóng mặt xuất hiện đột ngột khi thay đổi tư thế đầu.

Tại sao rối loạn tiền đình đưa đến chóng mặt?

Ta cần biết tai của con người có 2 chức năng. Đó là nghe tức thính giác, ngoài ra tai còn có bộ phận giúp điều chỉnh thăng bằng, định hướng. Chính tiền đình là một bộ phận nằm trong tai trong là hệ thống giữ vai trò quan trọng trong điều chỉnh thăng bằng và định hướng cho cơ thể.

Hệ thống tiền đình trong mỗi tai (nằm kế cận ốc tai) bao gồm 3 ống bán khuyên thẳng góc nhau gắn liền với soan nang, cầu nang. Ba thành phần vừa kể nhạy cảm với các kích thích (như chuyển động của đầu) đưa các xung động thần kinh do kích thích theo dây thần kinh tiền đình về não, cho phép cơ thể nhận thức về chuyển động, định hướng và thăng bằng. Khi hệ thống tiền đình bị rối loạn sẽ gây ra trạng thái mất cân bằng về tư thế (rối loạn thăng bằng), đưa đến một triệu chứng là chóng mặt

Dùng thuốc trị rối loạn tiền đình

Thí dụ, khi nhỏ thuốc vào tai với nhiệt độ cao hơn hay thấp hơn thân nhiệt có thể kích thích ống bán khuyên làm người bệnh chóng mặt. Hoặc vỗ mạnh vào tai kích thích ống bán khuyên làm đi đứng lảo đảo, thậm chí té ngã.

RLTĐ rất dễ xảy ra ở những người làm việc văn phòng, những người ngồi nhiều trong phòng lạnh và tiếp xúc thường xuyên với máy vi tính. Vì ngồi nhiều trong phòng lạnh, vùng cột sống cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày làm co thắt động mạch cột sống thân nền, dẫn đến tình trạng thiếu máu nuôi vùng não bộ gây ra bệnh rối loạn tiền đình. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh dễ tái phát.

Rối loạn tiền đình nên làm gì? Điều trị rối loạn tiền đình ngày nay chủ yếu là điều trị nội khoa và hoàn toàn phải do bác sĩ chỉ định về chế độ thuốc men và thời gian, tuyệt đối người bệnh không được tự ý điều trị hoặc điều trị không tuân thủ chế độ y lệnh của bác sĩ.

Chóng mặt do rối loạn tiền đình phải cần dùng thuốc và có nhiều thuốc chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Rối loạn tiền đình uống thuốc gì – các nhóm thuốc trị chóng mặt do RLTĐ

Thuốc glucocorticoid: methylprednisolon, chống viêm khi chóng mặt do viêm dây thần kinh tiền đình.

Thuốc an thần: diazepam, lorazepam…, dùng trong mấy ngày đầu bị chóng mặt để giảm lo lắng ở bệnh nhân.

Thuốc tăng tuần hoàn não, tăng tuần hoàn đến bộ phận tiền đình: thường được sử dụng sau giai đoạn cấp, thường để điều trị duy trì, sử dụng lâu dài; gồm: betahistin (Betaserc)), almitrin – raubasin (Duxil).

Thuốc ức chế kênh canxi, đặc biệt chọn lọc mạch máu não: flunarizin (Sibelium), cinnarizin (Stugeron).

Thuốc hỗ trợ điều chỉnh sự suy giảm chức năng tiền đình: piracetam (Nootropyl), Ginkgo biloba (Tanakan).

Khi có những triệu chứng như: chóng mặt, ù tai, đi đứng không vững, nghi ngờ bệnh lý rối loạn tiền đình, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám và xác định chính xác nguyên nhân để từ đó có hướng chữa trị thích hợp càng sớm càng tốt.

Kết Luận;
Không ít người khi thấy xuất hiện những triệu chứng ban đầu của bệnh như: hoa mắt, đau đầu khó ngủ liền ra hiệu thuốc mua thuốc gọi là hoạt huyết dưỡng não về dùng. Tuy thuốc hoạt huyết dưỡng não được cho là có tác dụng làm tăng tuần hoàn máu não nhưng không thể điều trị các nguyên nhân gây rối loạn tiền đình.
Bài viết liên quan!