Rối loạn tiền đình ngoại biên là hội chứng rối loạn chức năng các cấu trúc của tai trong, nằm ở các ống bán khuyên trong tai hoặc dây thần kinh số 08. Rối loạn tiền đình ngoại biên là một dạng rối loạn tiền đình phổ biến.

Rối loạn tiền đình ngoại biên là hội chứng rối loạn chức năng các cấu trúc của tai trong, nằm ở các ống bán khuyên trong tai hoặc dây thần kinh số 08. Rối loạn tiền đình ngoại biên là một dạng rối loạn tiền đình phổ biến. Người mắc rối loạn tiền đình ngoại biên thường cảm thấy chóng mặt mỗi khi thay đổi tư thế.

Mặc dù đây là dạng bệnh lành tính, tuy nhiên nếu kéo dài vẫn sẽ gây ra nhiều sự khó chịu cho người bệnh. Khi bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên ở tình trạng kéo dài, người bệnh có thể gặp phải những triệu như: nặng đầu, chóng mặt, choáng váng, di chuyển khó khăn, sợ ánh sáng… gây ra những ảnh hưởng không tốt tới công việc và sinh hoạt hằng ngày.

Dấu hiệu nhận biết rối loạn tiền đình ngoại biên 1

Dấu hiệu nhận biết rối loạn tiền đình ngoại biên

Rối loạn tiền đình ngoại biên được chia ra làm hai dạng là rối loạn tiền đình ngoại biên thể nhẹ và rối loạn tiền đình ngoại biên thể nặng. Tùy theo dấu hiệu nhận biết rối loạn tiền đình ngoại biên mà các nhà nghiên cứu đã chia ra làm 2 dạng của bệnh này, cụ thể:

Rối loạn tiền đình ngoại biên ở thể nhẹ

Biểu hiện cơ bản ở người mắc chứng rối loạn tiền đình ngoại biên thể nhẹ thường là chóng mặt. Những cơn chóng mặt thường thoáng qua sẽ thường xảy ra trong một thời gian ngắn, khi người bệnh chuyển từ tư thế nằm chuyển sang ngồi hay di chuyển.

Rối loạn tiền đình ngoại biên ở thể nặng

Ở thể nặng hơn của bệnh, người bệnh có thể rơi vào tình trạng chóng mặt nặng và kéo dài. Người bệnh không thể đi đứng được, không thể thay đổi tư thể từ nằm sang ngồi được. Cơn chóng mặt này sẽ thường kèm theo tình trạng nôn rất nhiều và nôn kéo dài, cảm giác ù tai, thính lực giảm có thể ở một hoặc cả hai bên tai. Thậm chí họ còn có thể kèm theo tình trạng nặng đầu, choáng váng, khó tập trung, hồi hộp, sợ ánh sáng, stress nặng…

Nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình ngoại biên

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình ngoại biên. Có thể kể tới một vài nguyên nhân chủ yếu như:

  • Tổn thương tai trong
  • Tổn thương dây thần kinh tiền đình do: viêm tai xương chũm mãn tính, sử dụng rượu bia nhiều, tác dụng phụ của một số loại thuốc giảm đau…
  • Dân văn phòng thường hay ngồi lâu trong phòng điều hòa, dễ bị ảnh hưởng lên cột sống, để lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng co thắt động mạch cột sống, dẫn đến việc bị mắc hội chứng rối loạn tiền đình ngoại biên.
Dấu hiệu nhận biết rối loạn tiền đình ngoại biên 2
KẾT LUẬN:

Rối loạn tiền đình ngoại biên nói riêng hay bệnh rối loạn tiền đình nói chung, khi mắc phải sẽ gây cho người bệnh những hiện tượng không mấy thoải mái về mặt sức khỏe. Gây suy kiệt về tinh thần và sức lực, dẫn đến làm việc và học tập không hiệu quả, thậm chí gây nguy hiểm nếu phải đi lại nhiều.

Có thể thấy những biểu hiện của hội chứng làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn, khiến cho bạn không muốn làm bất cứ một công việc gì dù là nhỏ nhất. Hãy biết cách phòng chống hội chứng đừng để hội chứng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. 

Bài viết liên quan!