Đau mỏi vai gáy là bệnh phổ biến trong xã hội. Ở những người trẻ, đau vai gáy có nhiều khả năng là do tai nạn hoặc chấn thương. Tuy nhiên, khi già đi, sự hao mòn tự nhiên xảy ra ở khớp vai. Theo thời gian, đây có thể trở thành cơn đau dai dẳng. Vậy khi bị đau vai gáy có nên dùng thuốc giãn cơ không?

1. Nguyên nhân nào gây đau mỏi vai gáy

điều trị chấn thương tuỷ sống

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau vai gáy và không phải tất cả những nguyên nhân này đều do các vấn đề về khớp vai hoặc các cấu trúc liên quan.

1.1. Viêm xương khớp

Sụn ​​là một mô đệm, mịn bao phủ các đầu xương nơi chúng gặp nhau trong khớp. Sụn ​​khỏe mạnh giúp khớp vận động trơn tru. Theo thời gian, sụn có thể bị mòn, hoặc hư hại do chấn thương hoặc tai nạn, dẫn đến sự phát triển của viêm xương khớp.

1.2. Viêm nang vai

Màng hoạt dịch của vai có thể bị viêm, trường hợp này được gọi là viêm bao hoạt dịch. Viêm bao hoạt dịch có thể xảy ra do một tình trạng khác (ví dụ, viêm khớp dạng thấp) hoặc do chấn thương có thể không rõ nguyên nhân.

Vai đông cứng là một tình trạng xảy ra khi bao vai dày lên và bị viêm và căng. Cũng có thể có ít chất lỏng hoạt dịch để bôi trơn khớp. Kết quả là vai trở nên khó cử động.

1.3. Bursa bị viêm

Đau liên quan đến bao bị viêm cũng thường xảy ra ở vai. Túi khí là một túi nhỏ chứa đầy chất lỏng làm giảm ma sát giữa hai cấu trúc, chẳng hạn như xương, cơ và gân. Ở vai, bao nằm giữa gân của vòng bít quay và mỏm xương của vai (acromion) có thể bị viêm, phổ biến nhất là khi các cử động lặp đi lặp lại.

dasginin

1.4. Chấn thương và bong gân

Dây chằng là các mô mềm kết nối xương với xương chúng mang lại sự ổn định cho vai bằng cách giữ cho xương ở đúng vị trí. Nếu dây chằng bị thương hoặc bong gân có thể gây đau ngắn hạn. Điều này là kết quả của việc khí quản đi ra khỏi ổ khớp một phần (trật khớp) hoặc nếu khí hư hoàn toàn ra ngoài (trật khớp).

Mô mềm giúp giữ khớp vai tại chỗ (labrum) có thể bị rách. Đây được gọi là ‘vết rách môi’, điều này có thể xảy ra do chấn thương (ví dụ: ngã vào cánh tay dang ra của bạn) hoặc các hành động lặp đi lặp lại (ví dụ: do chơi các môn thể thao liên quan đến ném).

1.5. Cổ và lưng trên

Các vấn đề với khớp và các dây thần kinh liên quan của cổ và lưng trên cũng có thể là nguồn gốc của đau vai. Đau từ cổ và lưng trên thường cảm thấy ở phía sau của khớp vai và ra bên ngoài của cánh tay.

1.6. Tổn thương dây thần kinh nách

Dây thần kinh này có thể bị thương do trật khớp vai hoặc gãy xương bả vai, và gây ra yếu khi di chuyển cánh tay ra khỏi cơ thể.

2. Có nên dùng các thuốc giãn cơ đau vai gáy không?

 

Thuốc giãn cơ vai là loại thuốc thường được sử dụng để giảm đau, cứng khớp hoặc các cử động mất kiểm soát do co thắt cơ gây ra. Các thuốc giãn cơ đau vai gáy tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, giúp cho người bệnh được an thần và ngăn chặn các dây thần kinh báo hiệu khi bị đau lên não, giúp cơ vai gáy được giảm đau và thoải mái. Người bệnh khi bị các triệu chứng đau, vận động kém, cứng cổ vai gáy nên dùng thuốc giãn cơ. Chỉ sử dụng thuốc giãn cơ đau vai gáy 2 tuần, tối đa là 3 tuần.

Dưới đây là các loại thuốc chống co thắt phổ biến. Hãy nhớ rằng, những loại thuốc này thường điều trị chứng co thắt cơ cấp tính. Nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn thần kinh gây co cứng, hãy tìm thuốc trong danh sách thuốc chống co cứng:

  • Carisoprodol là thuốc giãn cơ tác dụng trung ương. Nó được chỉ định cho người lớn và thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên. Carisoprodol có dạng viên nén với liều lượng từ 250 đến 350 mg. Hướng dẫn điển hình là dùng ba lần một ngày và trước khi đi ngủ. Carisoprodol có thể được hình thành thói quen và chỉ nên được sử dụng trong hai đến ba tuần.
  • Chlorzoxazone là thuốc giãn cơ xương hữu ích để điều trị các căng cơ cấp tính, bao gồm cả ở lưng. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén và liều thông thường cho người lớn là 500 mg ba hoặc bốn lần một ngày. Một trong những tác dụng phụ liên quan đến chlorzoxazone là nước tiểu có màu đỏ hoặc tím. Điều này là do cách cơ thể bạn chuyển hóa thuốc và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.
  • Cyclobenzaprine là một loại thuốc giãn cơ xương khác. Thuốc có dạng viên nén, hỗn dịch hoặc viên nang phóng thích kéo dài. Những người mắc một số bệnh về tim như suy tim, đau tim gần đây hoặc các dạng bệnh arrhythmia không nên sử dụng Cyclobenzaprine.
  • Metaxalone là thuốc giãn cơ tác dụng trung ương, thường được dùng ở dạng viên nén, 800mg ba đến bốn lần một ngày. Mặc dù buồn ngủ, khó chịu và đau dạ dày hoặc ruột là những tác dụng phụ phổ biến nhất, nhưng metaxalone có một danh sách dài các tác dụng phụ tiềm ẩn ít phổ biến hơn.
  • Methocarbamol:Giống như các loại thuốc khác trong phần này, methocarbamol là một chất kích thích cơ xương tác dụng trung ương.
  • Orphenadrine vừa là thuốc giãn cơ vừa là thuốc kháng cholinergic một loại thuốc ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Do đặc tính kháng cholinergic, orphenadrine thường được sử dụng để kiểm soát chứng run do bệnh Parkinson. Liều thông thường là tổng số 200mg đến 250mg, uống hai hoặc ba lần một ngày.

Ngoài ra, người bệnh đau vai gáy có thể được kê một số thuốc giảm co cứng cơ nếu nếu tình trạng co cứng cơ của bạn là do tình trạng thần kinh như chấn thương tủy sống như:

  • Baclofen được sử dụng cho các bệnh lý thần kinh mãn tính gây ra co cứng, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng hoặc chấn thương tủy sống.
  • Tizanidine: Thuốc giãn cơ xương này thường được sử dụng để điều trị co thắt cơ do bệnh đa xơ cứng

Lưu ý: Thuốc giãn cơ chữa đau lưng hoặc đau cổ cấp tính thường được kê đơn để giảm đau cơ trong thời gian ngắn để tránh lệ thuộc vào thuốc. Vì những lý do này, hầu hết các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc dưới 2 tuần.

Bài viết liên quan!