Bấm huyệt là một trong những phương pháp giúp cải thiện và điều trị hội chứng tiền đình. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình sẽ rất cần thiết đối với các bệnh nhân bị rối loạn tiền đình.

Bấm huyệt là một trong những phương pháp giúp cải thiện và điều trị hội chứng tiền đình. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình sẽ rất cần thiết đối với các bệnh nhân bị rối loạn tiền đình.

Trước khi xoa bóp huyệt cho bệnh nhân bị bệnh rối loạn tiền đình, bạn cần rửa tay thật sạch sẽ. Người bệnh cần thả lỏng, nằm ngửa thoải mái. Sau đó bạn day, xoa bóp các huyệt sau:

1. Huyệt phong trì

Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình. Huyệt phong trì là huyệt nằm phía hõm sau gáy ở cả hai bên. Để xác định lấy huyệt này, đầu tiên bạn xòe hai bàn tay, đặt hõm giữa lòng bàn tay vào đỉnh hai tai. Dùng các ngón tay ôm chặt lấy đầu, hướng ngón cái về phía sau gáy. Sau đó miết chặt hai ngón tay cái từ trên xuống dưới, vượt qua một ụ xương rồi rơi xuống một chỗ hõm ở hai bên khối cơ nổi sau gáy. Đó chính là vị trí của huyệt phong trì cần tìm.

Cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình bạn nên biết

2. Huyệt thượng tinh

Đây là huyệt chính nằm ở trên trán. Để lấy được huyệt này bạn lấy một ngón tay đặt dọc theo sống mũi và đi dọc lên phía trên. Luôn giữ đúng vị trí đường trung tuyến, đến chân tóc gặp một chỗ trũng, đó là huyệt thượng tinh, ấn và chà xát mạnh vào đó.

3. Huyệt bách hội

Huyệt bách hội nằm ở đỉnh đầu. Bạn để hai ngón tay vào trong hai lỗ tai. Các ngón còn lại xòe ra. Ngón giữa vươn thẳng về phía đỉnh đầu. Sau đó, các ngón ôm chặt lấy đầu sao cho hai đầu ngón tay giữa của hai bàn tay chạm nhau ở đâu thì đó chính là vị trí của huyệt bách hội.

Cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình bạn nên biết

4. Huyệt phong phủ

Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình của huyệt phong phủ đầu tiên cần biết cách xác định, khi cúi đầu, gân cơ thang nổi lên ở chỗ bám vào hộp sọ, chỗ lõm giữa gáy, ở trên chân tóc gáy.

5. Huyệt thái dương

Phía sau điểm giữa đoạn nối đuôi lông mày và đuôi mắt, nơi chỗ hõm sát cạnh ngoài.

6. Huyệt giác tôn

Gấp vành tai về phía trước, huyệt ở bờ bên loa tai.

7. Huyệt hợp cốc

Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình của huyệt này bạn xòe rộng ngón tay cái và ngón tay trỏ. Lấy đường gấp giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón tay cái của bàn tay bên kia đặt vào mép da nối giữa ngón cái và ngón trỏ tay này. Dùng đầu ngón áp lên mu bàn tay (giữa hai xương bàn tay 1 và 2). Bạn cần xác định khi đầu ngón cái áp vào đâu thì chỗ đó là huyệt và sẽ có cảm giác rất ê tức khi ấn.

Cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình bạn nên biết 2

8. Huyệt nội quan

Huyệt nội quan nằm ở vị trí mặt trước cẳng tay, giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé. Chỉ cách lằn chỉ cổ tay một khoảng bằng 1/6 khoảng cách từ lằn chỉ này đến nếp lằn khuỷu tay.

Lưu ý: Một liệu trình điều trị từ 15 – 30 ngày, xoa bóp 30 phút/lần/ngày. Tùy theo mức độ và diễn biến của bệnh để bạn có thể điều trị nhiều liệu trình. Trong qua trình bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình, nếu người bệnh hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, mạch nhanh, sắc mặt nhợt nhạt… phải dừng bấm huyệt, lau mồ hôi, uống nước chè đường nóng, ủ ấm và nằm nghỉ tại chỗ.

Không bấm huyệt cho bệnh nhân đang có khối u, người bệnh đang mắc bệnh ngoài da vùng đầu mặt, người bệnh mắc bệnh ưa chảy máu, người bệnh đang sốt cao, người bệnh đang mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính.

Trên đây là cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình bạn có thể thực hiện tại nhà hoặc tham khảo các bài thuốc chữa rối loạn tiền đình cực kỳ dễ làm để hỗ trợ điều trị bệnh nhé.

Bài viết liên quan!